trang chủ tin tức xe Khám phá Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên ô tô

Tìm hiểu về hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên ô tô

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp Emergency Stop Signal giúp chúng ta cảnh báo cho xe phía sau khi có tình huống khẩn cấp xảy ra mà ta cần phải phanh gấp đang trở thành 1 trang bị không thể thiếu trên những chiếc xe hiện nay.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là gì?

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS (hay Emergency Stop Signal) là một trong những hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô. Hệ thống này phát sẽ phát ra những cảnh báo đến các phương tiện xung quanh ngay sau khi nhận biết và cân nhắc tình huống có thể xảy ra.

Khám phá hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên ô tô - 1

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS hỗ trợ người điều khiển tránh những va chạm phía trước khi di chuyển, đặc biệt trong những tình huống có khả năng xảy ra va chạm cao hoặc gặp phải khúc cua bất ngờ mà người lái không kịp xử lý. 

Hiện nay, tất cả các dòng xe của Honda: Honda CR-V, Honda City, Honda Civic,... đều đã được trang bị hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho người lái và các phương tiện xung quanh.

Cấu tạo của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Khám phá hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên ô tô - 2
 

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS bao gồm các thành phần chính sau: 

Cảm biến phanh khẩn cấp: Mọi sự giảm tốc của xe đều được giám sát bởi một cảm biến phanh khẩn cấp. Khi vượt quá giới hạn quy định (nếu xe phanh gấp), một tín hiệu sẽ được gửi đến các cơ cấu chấp hành.

Hệ thống phanh: Một bàn đạp phanh được nhấn mạnh là thiết bị khởi tạo tín hiệu điều khiển cho các cơ cấu chấp hành. Trong trường hợp này, cảnh báo chỉ dừng hoạt động khi người lái nhả bàn đạp phanh.

Bộ truyền động (báo động): Đèn khẩn cấp (đèn phanh) được sử dụng như thiết bị truyền động trong hệ thống ESS.

Công dụng của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

 

Thông qua cảm biến, hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS có thể chủ động thu thập thông tin và nhận biết các tình huống tiềm ẩn có thể xảy ra. Qua đó, người dùng nắm bắt được tình hình của xe tốt hơn và có sự chuẩn bị để xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS giúp hỗ trợ và cảnh báo trước những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm có thể xảy ra với người điều khiển xe. Khi xe đột ngột phanh gấp, ngay lập tức hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện ở khu vực xung quanh và đảm bảo sự an toàn cho người lái.

Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS hoạt động dựa vào việc nhận tin của cảm biến, xác nhận thông qua bàn đạp phanh và phát tín hiệu qua đèn cảnh báo.

Cụ thể, các cảm biến đảm nhận nhiệm vụ thông báo tình trạng của xe đến các bộ phận khác. Sau khi nhận được những tín hiệu thông báo này, bộ phận trung tâm xử lý xem xét và đánh giá, nhận định xem xe có phải đang trong tình huống phanh gấp hay không, sau đó truyền dữ liệu thông tin đến các bộ phận phát tín hiệu (hệ thống đèn đèn, chuông báo) và đưa ra tín hiệu cảnh báo qua đèn xi nhan và chuông báo.

Khám phá hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên ô tô - 3

Hệ thống phát tín hiệu thông qua hệ thống đèn báo phát sáng có tần số rất cao hoặc nhấp nháy liên tục giúp các phương tiện xung quanh nhận biết được tình hình và tự điều chỉnh để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của những cuộc va chạm đáng tiếc. Một điều bạn cần lưu ý khi sử dụng hệ thống này là đây chỉ là hệ thống có công dụng hỗ trợ giảm thiểu tai nạn có thể xảy ra.

Do đó, khi điều khiển xe trên đường, người dùng cần đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác để kịp thời xử lý khi trường hợp phanh gấp xảy ra. 

Điều kiện hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Điều kiện để kích hoạt hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS đó là tốc độ khoảng 50km/h trở lên, giảm tốc hoặc phanh đột ngột, ESS hoạt động khi đạp phanh.

Mặc dù hệ thống này hỗ trợ người lái phát hiện và xử lý các tình huống phanh khẩn cấp nhưng khi sử dụng, tài xế cũng không nên chủ quan mà phải luôn chú ý quan sát và giữ khoảng cách an toàn khi lái xe.

(Nguồn: vtc.vn)