trang chủ tin tức xe Kinh nghiệm Ngủ trong ô tô tránh những ngày hè nắng nóng thế nào cho an toàn?

Ngủ trong ô tô tránh những ngày hè nắng nóng thế nào cho an toàn?

Nhiều người có thói quen ngủ trong xe ô tô mà không biết những nguy hiểm khôn lường đang chờ đón mình ở phía trước có thể dẫn đến tử vong.

Ngủ trong ô tô là thói quen của một số người sau khi đi đường dài hoặc tận hưởng cái mát điều hoà trong những ngày nắng nóng. Ngủ trong ô tô đôi khi có vẻ thuận tiện và không bị coi là có hại. Tuy nhiên, thói quen này rất nguy hiểm, kể cả khi động cơ xe vẫn đang chạy.

1. Ngủ trong xe ô tô nguy hiểm như thế nào?

Ngủ trong xe ô tô có thể gây tử vong, nguyên nhân chính là do khí carbon monoxide (CO). Loại khí này là một loại khí không màu, không mùi được giải phóng khi đốt cháy nhiên liệu, chẳng hạn như than đá, gỗ, than củi, khí tự nhiên và dầu nhiên liệu.

Khí CO thường tiêu tan nhanh chóng ngoài trời nhưng có hại cho sức khỏe con người khi tích tụ trong không gian kín.

Khí CO kết hợp với Hemoglobin trong hồng cầu làm biến đổi cấu trúc Hemoglobin, khiến hồng cầu không thể vận chuyển oxi tới các tế bào cơ thể. Do đó, tế bào thiếu hút oxi, rơi vào trạng thái hôn mê, bất tỉnh, thậm chí tử vong.

Thật không may, loại khí này không thể nhìn, ngửi hoặc nghe thấy khi chúng ta hít vào. Những người ngủ trong ô tô có thể chết vì ngộ độc khí carbon monoxide mà không hề có triệu chứng.

Nhưng những người tỉnh táo có thể gặp các triệu chứng phổ biến bao gồm nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, đau ngực, khó thở, lú lẫn và co giật.

Khi hít phải khí càng lâu thì các triệu chứng càng tồi tệ. Hơn nữa, mất ý thức có thể xảy ra trong vòng hai giờ nếu có nhiều carbon monoxide trong không khí.

Ngủ trong xe ô tô bật điều hoà để tránh nóng nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 1.

Ngủ trong xe ô tô có thể gây tử vong, nguyên nhân chính là do khí carbon monoxide (CO) (Ảnh: Internet)

2. Bạn nên làm gì nếu có các triệu chứng ngộ độc khí carbon monoxide?

Nếu bạn cảm thấy mình bị ngộ độc khí CO khi đi hoặc nằm trong xe ô tô, mọi người nên:

- Dừng động cơ của bạn, hoặc lái xe đến khu vực nghỉ ngơi gần nhất (nếu bạn đang lái xe)

- Mở cửa ra vào và cửa sổ để thông gió cho xe của bạn

- Bước ra ngoài và hít thở không khí trong lành ngay lập tức

- Nếu các triệu chứng không thuyên giảm, bạn nên đến bệnh viện gần nhất hoặc gọi cấp cứu ngay.

3. Ngủ trong xe ô tô nhưng mở cửa có an toàn không?

Một số người có thể lập luận rằng việc mở cửa sổ có thể ngăn ngừa sự tích tụ khí carbon monoxide. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc mở cửa chỉ giúp một phần. Theo Bộ Y tế (MOH), ngủ trong ô tô không bao giờ là một lựa chọn an toàn, ngay cả khi cửa sổ đã hạ xuống. Ở một số quốc gia, việc ngủ trong xe ô tô còn được coi là bất hợp pháp.

Điều này là do một số không khí bị giữ lại trong quá trình lưu thông, làm cho mức độ carbon monoxide tăng lên và mức độ oxy giảm xuống. Nghẹt thở có thể xảy ra khi cùng một luồng không khí được tuần hoàn bên trong xe.

Nhìn chung, bạn nên rời khỏi xe và nghỉ ngơi tại một nơi an toàn với không khí lưu thông tốt. Không nên tận dụng điều hoà trong xe để làm mát trong thời gian dài.

Ngủ trong xe ô tô bật điều hoà để tránh nóng nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 2.

Ngủ trong xe ô tô dù hé cửa vẫn có thể gây ngộ độc khí CO (Ảnh: Internet)

4. Cách phòng ngừa ngộ độc carbon monoxide trong xe ô tô

Để phòng ngừa ngộ độc carbon monoxide khi sử dụng xe ô tô, mọi người nên lưu ý:

 

- Không bao giờ ngủ trong xe ô tô dù động cơ xe vẫn chạy. Ngay cả khi bạn kéo cửa sổ xuống, khí carbon monoxide vẫn có thể đạt đến mức nguy hiểm trong xe.

- Thường xuyên kiểm tra hệ thống ống xả ô tô của bạn. Rò rỉ trong hệ thống ống xả có thể cho phép carbon monoxide xâm nhập vào xe của bạn.

- Lắp đặt máy dò khí carbon monoxide trong ô tô của bạn như một biện pháp phòng ngừa an toàn. Vì chúng ta không cảm nhận được khi hít phải loại khí này.

- Sửa xe của bạn thường xuyên, ngay cả sau một tai nạn nhỏ. Bất kỳ hư hỏng hoặc lỗ thủng nào trên xe của bạn có thể tạo điều kiện cho nhiều khói bay vào trong xe qua khoang hành khách.

Ngủ trong xe ô tô bật điều hoà để tránh nóng nguy hiểm như thế nào? - Ảnh 3.

Không nên ngủ trong xe ô tô và kiểm tra hệ thống ô tô thường xuyên để tránh nguy cơ ngộ độc khí CO (Ảnh: Internet)

5. Một số cách tránh nóng mà không cần điều hoà

Giữa thời tiết nóng bức mà mất điện hoặc không có điều hoà, mọi người có thể làm mát cơ thể và "đánh bại" cái nóng bằng một số cách như:

- Lựa chọn không gian thoáng đãng, hút khí trời. Nếu như không gian nhà bạn không cho phép, một số địa điểm như quán cà phê, siêu thị, ... là địa điểm lý tưởng để lựa chọn.

- Chườm mát, bạn có thể làm ướt một cái khăn với nước lạnh, vắt đừng khô quá, sau đó chườm lên cổ và gáy vì 2 vị trí này có nhiều dây thần kinh kiểm soát nhiệt độ cơ thể nên giải nhiệt rất tốt.

- Uống nhiều nước hoặc các loại nước ép

- Không nên nạp quá nhiều đường vào cơ thể vì sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất, cơ thể bạn sẽ nóng hơn bình thường.

- Dùng quạt cầm tay để làm mát tạm thời

- Mặc trang phục mỏng nhẹ

(Nguồn: autopro.com.vn)